Tập 42

Lời bạt

2024-02-10

10

Lâu rồi không gặp mọi người. Lời bạt cuối của tôi rơi vào tháng 8 nên đã được khoảng nửa năm từ tập cuối rồi đó. Lý do cho sự chậm chễ này là vì tôi vẫn đang giãn cách tiến độ sau cuộc phẫu thuật mắt. Bản thân tôi cũng chẳng thể tự phát hành sách nên cần khá nhiều sự hợp tác từ các bên khác. Chúng tôi ban đầu đặt lịch xuất bản vào tháng 3 cho cuốn này nhưng các bạn thì đã biết kết quả rồi đấy. (haha)

Về bệnh tình thì mắt tôi đã khỏe hơn nhiều và dần dần bắt nhịp với mọi thứ. Lúc đầu, tầm nhìn của tôi bị mờ mỗi khi đội mũ bảo hiểm khiến việc lái xe gặp khó khăn, nhưng gần đây tôi không còn gặp trở ngại đó nữa và đã lái xe lại bình thường. Có lẽ não bộ tôi đã dần điều tiết. Dù gì thì mắt tôi đã đột ngột thay đổi sau hơn 40 năm nên tôi mừng với kết quả này. Cuộc sống của tôi cũng dần trở lại ổn định. Tôi xin lỗi đã tạo ra sự lo âu do việc trì hoãn. Tôi mong sẽ sớm quay lại với tiến độ bình thường nên cảm ơn các bạn vẫn ủng hộ. Tôi rất biết ơn những khích lệ từ mọi người.

Nhưng nói về mắt của tôi thế thôi! Nói về cuốn sách nào. Do khó để bàn luận tập này mà không tiết lộ nội dung nên những ai xem lời bạt này trước thì hãy dừng tại đây và quay lại sau khi đã đọc xong nhé.

Tập này ít nhiều cho thấy cái kết của trận chiến với Ralgwin. Việc Grevanas nắm trong tay chất thải linh lực và học cách kiểm soát nó chính là nguồn cơn. Ralgwin thấy ổn khi Grevanas tìm cách lợi dụng chất thải làm vũ khí, nhưng hắn không lường trước được mưu đồ hồi sinh của Grevanas. Sơ suất này buộc hắn phải vội vàng hành động, nên có thể nói rằng sự cố tại nhà máy là một đòn chí mạng đối với Ralgwin. Tổn thất lớn nhất của hắn không phải là vũ khí hay công nghệ mà là thời gian. May mắn thay, sự phản bội(?) của Fasta đã giúp hắn tránh khỏi kết cục tồi tệ nhất. Chính điểm này đã giúp hắn tránh lặp lại số phận của Vandarion. Nó cũng đại diện cho sự khác biệt giữa hai người họ với tư cách là nhà lãnh đạo.

Trong tập tiếp theo, Grevanas cuối cùng cũng sẽ ra tay. Bề ngoài, mục tiêu của gã là giải cứu Ralgwin nhưng đằng sau lại có động cơ khác. Trong khi đó, Fasta đang lên kế hoạch thật sự để giải cứu Ralgwin. Đây sẽ là một tình huống nan giải đối với Koutarou và các cô gái. Cả hai âm mưu đều cần phải chặn đứng, nhưng hiện cả nhóm đã có cảm tình với Fasta. Đó sẽ là mấu chốt trong tập kế tiếp.

Nói thật thì tập này khá là khó viết. Ờ thì cơ bản tập nào cũng như vậy hết nhưng lần này tôi muốn kể lể chút. Cụ thể thì tôi muốn nói về các thiên tài trong truyện. Tổng thể thì có ba loại thiên tài. Kiểu như thiên tài trong chiến đấu như Theia. Rồi trong lĩnh vực phát minh thì có Clan. Và cuối cùng là chuyên gia giải quyết vấn đề là Kiriha. Hai người đầu thì dễ rồi. Họ mang tới những kết quả rõ như ban ngày. Theia hạ kẻ địch còn Clan thì chế tạo (ví dụ PAF hay cách hạ quân đoàn xác sống bằng hỏa lực áp chế). Đơn giản mà dễ hiểu. Kiểu thiên tài chính trị như Kiriha và Elfaria mới mệt. Cái khó nằm ở chỗ làm sao để thể hiện ra thành quả mà họ đạt được. Chúng ta đâu thể viết kiểu [Kẻ địch tới và rơi vào bẫy của tôi] hay [Vấn đề đó thì ta giải quyết xong rồi]. Một lúc nào đó, chúng ta phải diễn giải hành động đó ra và dùng quá trình làm bật lên trí khôn của họ. Vấn đề là bản thân tôi làm gì có phải là thiên tài. Rắc rối mà Kiriha thừa sức giải quyết trong 5 giây thì tôi có khi phải mất tới một ngày.

Ở tập này, cô ấy đã lùa kẻ địch vào trường biến dạng hình bánh donut, thứ cho phép đồng minh của cô đi xuyên qua an toàn. Trận chiến này phải thắng với thương vong tối thiểu cho Fasta và ý tưởng về trường donut khiến tôi mất vài ngày để nghĩ ra. Koutarou và Maki đôi khi chiến đấu bằng cách sử dụng các lá chắn làm bàn đạp, nên có lẽ Kiriha lấy ý tưởng từ họ, nhưng tôi thì không (haha). Tôi dám chắc các tác giả khác cũng gặp khó khăn với những thiên tài về chiến lược và chính trị. Chúng ta có thể lợi dụng những lỗ hổng và các kĩ năng như thấu thị, nhưng khi quy mô dàn nhân vật gia tăng và quy mô câu chuyện ngày càng lớn, việc lạm dụng chúng sẽ gây ra nhàm chán. Cố né tránh vấn đề mãi thì rốt cuộc ta cũng sẽ phải đối mặt với nó, vì vậy gần đây tôi đã quyết tâm xử lý cho ra nhẽ. Tôi hy vọng kết quả cuối cùng là một cuốn sách có thể chấp nhận được.

Thế thôi nhé, tôi hết giấy rồi. Tôi xin kết thúc bằng lời cảm ơn như thường lệ. Chân thành cảm ơn ban biên tập HJ Bunko và các bên liên quan; cảm ơn Poco-san vì đã vất vả ở tập trước và tập này vì mắt của tôi; và cảm ơn các bạn vẫn tiếp tục ủng hộ mặc cho những lo âu mà tôi đã gây ra.

Hẹn gặp lại các bạn tại lời bạt tập 43.

Tháng Hai, 2023

Takehaya