Phần 1: Show sống còn

Chương 04: Phần thi của Park Moondae

2024-03-31

31

Trans và edit: GàX1128 ( Bản dịch phi lợi nhuận, chỉ update trên Wattpad và Docln NhokGa1128, không reup dưới mọi hình thức)

- Huh?

 Một số giám khảo bắt đầu thì thầm:

 - T-Holic?

 T-Holic, nhóm nhạc nam nổi tiếng từng giành Daesang ba năm liên tiếp, vì phần lớn các thành viên đều phải nhập ngũ nên phải tạm ngừng hoạt động cách đây vài năm (Trans: Daesang là một trong những giải thưởng cao quý nhất mà một nhóm nhạc hoặc nghệ sĩ có thể đạt được) 

 Đổi lại, công ty của họ đã đẩy mạnh các đợt quảng bá solo của main vocal và cũng là thành viên trẻ nhất chưa phải nhập ngũ. Anh ấy đã phát hành một mini album với ca khúc title nổi bật với phần điệp khúc mạnh mẽ.

 Tuy nhiên, sau một thời gian, mọi người mới phát hiện ra rằng giá trị thực sự của album này lại là bài hát B-side chứ không phải bài hát chủ đề. Thậm chí bài hát này còn leo lên top 3 trên bảng xếp hạng âm nhạc. Làn sóng bắt đầu từ một bài đăng giới thiệu của một nữ ca sĩ solo nổi tiếng, sau đó là lan truyền qua một số chương trình tạp kỹ tạo thành trend.

 Bài hát B-side đó là <PARTY IN ME>.

 Một bài hát khá dễ nghe, dễ tẩy não với sự hòa âm hài hòa của nhạc cụ và bản phối điện tử tinh vi, nó đã được biểu diễn trong nhiều lễ hội của các trường đại học, cuối cùng bài hát đã lọt vào Top 100 của năm.

Phần nhạc đang được phát chắc chắn là phần nhạc dạo của bài hát. Phần nhạc intro rất đặc trưng với tiếng đệm của đàn accordion độc đáo. Bài hát này là một hit lớn. Nếu được trình diễn tốt, chắc chắn phần thi sẽ gây ấn tượng với mọi người.

 Nhưng thế lại càng làm mọi người thấy kỳ lạ hơn.

 "Cái này...Sao cậu ta lại chọn bài này cơ chứ?

Nói thế là vì vị thế của bài hát rất mơ hồ.

 Đây không phải là bài hát đại diện cho thời kỳ đỉnh cao của một idol nổi tiếng, cũng không phải là bài hát hit của một ca sĩ đã thành danh. Càng không phải là một bài hát mà người ta sẽ nghĩ đến ngay lập tức để tham gia đánh giá xếp loại trong các chương trình sống còn của idol hoặc ca sĩ. Và cũng đã qua vài năm từ lúc bài hát này phổ biến.

 Vị biên kịch đã không chọn một bài hát nào cho thí sinh vì cô ấy nghĩ rằng cậu ấy sẽ sử dụng một bài hát phổ thông, thì vụ này lại diễn ra.

 Team sản xuất hẳn có thể kiểm tra các bài hát đã được gửi đi trước đó các thí sinh. Nhưng có tận 77 người. Họ không muốn tốn thời gian để đi đổi từng bài hát một.

 "Rồi phải dùng cái bài này để so sánh và chỉnh sửa với các bài khác như nào giờ."

 Biên kịch gõ bút liên tục xuống sàn nhà vì khó chịu.

 Các giám khảo, những người cũng đang ngạc nhiên với sự lựa chọn bài hát của thí sinh, đang chờ đợi phần nhạc dạo kết thúc với vẻ mặt bình tĩnh. Và Park Moondae bắt đầu hát:

Tôi nhớ đến một bản thân tôi mà tôi đã từng thân thuộc (난 내가 알고 있던 나를 기억해)

Vượt qua những mùa chói chang và rực rỡ (빛나고 눈부신 계절 너머)

Cho đến những ngày mệt mỏi và yếu đuối (지치고 나약한 시절 까지)

Vào cuối những ngày dài vô tận đó (끝도 없던 나날 끝 에서도)

Người duy nhất có thể chữa lành sự vụn vỡ trong tôi, Oh- (깨진 나를 담아 주는 것, Oh-)

Vẫn chỉ luôn là tôi (오직 나)

Yes It's me (그래 It's me)

-...!

Hay!

 Cậu ấy hát câu đầu tiên rất tốt. Vì câu hát bắt đầu bài này khá bất thường, nó khá ngang, nếu không cẩn thận mà hát tiếp thì nghe chẳng khác gì đang đọc thơ thuộc lòng.

 Nhiều người không biết vì nó rõ là bắt tai, và họ thường hát đoạn đầu bài một cách đơn giản, không có kỹ thuật, bỏ qua hết cách xử lý giai điệu phức tạp. Cuối cùng thì họ hát chả khác gì hát karaoke.

 Nhưng thí sinh này đã xử lý ngon lành từng đoạn beat phức tạp vô cùng kỹ lưỡng.

 'Dan, tadan-, tan, dan, daaan-, tadan.'

 ...!

 Trong số các giám khảo đang vô thức gõ bàn theo nhịp nhạc, một người đang ngạc nhiên. Cô cho là bài hát đã được cậu ấy hát một cách hoàn hảo.

 Kể cả với những khán giả không biết nhịp giữa hiệp (haft time), họ vẫn sẽ nghĩ rằng cậu ấy hát hay. Vì giọng hát của cậu ấy vô cùng hòa hợp với nhạc đệm.

 Hơn nữa...

 "Giọng cậu ta...tốt ghê?"

 Giọng hát của cậu ấy rất tốt. Không chỉ có độ vang, mà màu giọng đẹp của cậu ấy còn tạo thêm chiều sâu cho bài hát.

 "Lúc ở quán karaoke cậu ta cũng hát tốt như vậy à?"

 Biên kịch đang nghĩ đến tiếng hát mà cô ấy đã nghe lần đầu gặp cậu ta, nhưng cô cảm thấy nó không hay như hôm nay. Nếu hồi đó giọng hát của cậu ta đã hay như thế này thì hẳn cô sẽ có chú trọng hơn trong việc phỏng vấn lúc casting. Và hẳn cô sẽ giúp cậu ấy chọn bài hát mình.

 "Có nghĩa là cậu ta đã tốt đến mức như này trong 10 ngày qua?"

 Trong khi biên kịch còn đang kinh ngạc, thì bài hát đã qua đoạn verse và bước vào đoạn pre-chorus.

Đó là lý do tại sao tôi (그래서 나)

Phải tự ăn mừng kỉ niệm cho bản thân (나는 나를 기념 해야 해)

Tôi sẽ không bao giờ quên (다신 잊지 말아야 만 해)

Hãy luôn nhớ kỹ (자 기억해)

Cho đến tận lúc này(지금 까지)

Ngay cả khi cao độ đang dần lên như vũ bão, không có một nốt flat nào (Trans: Flat- Từ dùng để chỉ cao độ, trái nghĩa với sharp, chỉ việc ca sĩ hát hơi thấp hơn so với note gốc của bài hát). Cũng không có bất kỳ tiếng thở dốc nào.

 Biên kịch lúc này cũng chú ý đến một điều khác: Chẳng hạn như biểu hiện ngạc nhiên của các giám khảo.

Tôi đã luôn cố gắng sống tốt (항상 오늘 을 살아 낸)

Bằng một phép màu diệu kỳ (놀라운 기적 을)

Đừng lãng quên đi, đừng xóa bỏ đi(잊지 마, 지우지 마)

Và hãy ăn mừng (그러니 축하해)

Kỷ niệm cho khoảnh khắc này (지금 을 기념 해)

Đó là bữa tiệc trong tôi

Như thể mỗi ngày đều là PARTY, Ooh- (매일 PARTY 인 것처럼, Ooh-)

Ooh-let's PARTY

 Highnote cứ thế ngân dài hơn. Như thể cậu ấy vẫn còn có thể lên cao hơn một quãng tám, nốt cao của cậu ấy clean vô cùng. Thay vì lên highnote như hét vào tai người nghe, cách cậu ấy hát rất đẹp và điềm tĩnh, một kỹ thuật phù hợp cho bài hát.

 Biên kịch bất giác nở nụ cười tự mãn.

 "Mọi chuyện quá tốt rồi. Cậu ấy hoàn toàn có thể trở thành main vocal...Thực chất chúng ta đang rất cần nhân tố vocal, woah, không phải may mắn quá sao? Mắt nhìn người của mình quá đỉnh. Mình chỉ tìm bừa cậu ta ngoài phố, nhưng cuối cùng mình lại có được một người đỉnh như thế này."

Và verse thứ hai cứ thế tiếp tục. Giai điệu giống như ở phần đầu tiên, nhưng Park Moondae đã xử lý theo một nhịp độ phức tạp kiểu khác. Sau khi qua đoạn bridge, đến đoạn điệp khúc cuối cùng, trước dấu hiệu của highnote, giọng cậu đẩy lên cao hơn không chút ngập ngừng.

 Highnote cao vút đến réo rắt nhưng lại để lại một cảm giác tuyệt vời. Không quá mức, cũng không phải là thiếu độ, là một cao trào xuất sắc. Sau đó, cậu hát lại verse từ câu đầu tiên, và bài hát kết thúc.

 ...Tôi, luôn hồi tưởng về một bản thân mà tôi đã từng biết (... 난, 내가 알고 있던 나를 기억해)

Thí sinh này hoàn thành xuất sắc cho đến tận cuối cùng. Ngay khi âm nhạc kết thúc, Park Moondae cúi đầu. Và cậu nói một cách lơ đễnh.

 -...Cám ơn mọi người vì đã lắng nghe.

 Một khoảng lặng trôi qua. Biên kịch siết chặt bút.

 "Không thể loại cậu ấy được, phải giữ cậu ta lại."

 Trong khi người phụ nữ đang âm thầm sửa lại vai trò của Park Moondae, các giám khảo đã nói vào micro với sự phấn khích.

 - Chà chà, Moondae-ssi !!

 - Vâng.

 - Bạn biết rằng bạn làm tốt đúng không !?

 -...Em đã luyện tập rất chăm chỉ để hát được bài này ạ.

 Một giám khảo khác đã nhận xét chen vào:

 - Không hề, đây là tài năng bẩm sinh mới đúng. Bạn rất tài năng đấy. 

 Người nói là một biên đạo nhảy nổi tiếng vì tính cách thẳng thắn.

 Anh ấy đang cười đến híp mắt lại, tỏ vẻ anh ấy rất thích thí sinh này. Anh ta nói hơi quá lên một chút vì đang quay truyền hình, nhưng cũng không phải là anh ấy không có ý đó.

 Park Moondae cúi đầu xuống, trong lòng thì vui mừng như điên. Các giám khảo liên tục dành cho cậu những lời khen ngợi.

 Đặc biệt ca sĩ xuất hiện tại đây với vai trò huấn luyện viên thanh nhạc- Mudie nhìn cậu với ánh mắt rực sáng cùng lời khen ngợi.

 - Thứ nhất, giọng hát của em rất tươi mới. Và âm lượng của em cũng tốt, tôi cũng có thể nghe rõ hơn màu giọng của em

- Đúng nhỉ? Tôi có cảm giác như giọng cậu ấy cứ quanh quẩn bên tai tôi vậy

 - Đúng vậy.

 Các giám khảo đều đồng tình. Mudie gật đầu công nhận và nói nhanh:

- Ngoài ra, giọng hát của em không chỉ phù hợp với một thể loại nhạc, đây là yếu tố rất quan trọng để trở thành một idol. Khi em hát tôi cũng không thấy bất kỳ thói quen xấu nào, tôi rất mong đợi biểu hiện của em trong tương lai. Cố lên nhé.

 - Cảm ơn giám khảo ạ.

 - Moondae-ssi, bạn chưa bao giờ làm thực tập sinh trong một công ty giải trí trước đây, đúng không? Trước đó bạn cũng nói rằng bạn không có kinh nghiệm, nhìn vào hồ sơ của bạn, tôi cũng có thể thấy điều này.

 - Dạ vâng. Em vẫn chưa...

 Một nam giám khảo trẻ đang nói. Anh là một thần tượng nổi tiếng. Nhóm của anh đã mất đi 2 thành viên trong đợt gia hạn hợp đồng cách đây không lâu.

 - Vậy là bạn cũng chưa bao giờ nhận bất kỳ đào tạo chuyên sâu nào trước đây?

 - Đúng ạ.

 - Không có? Thậm chí ở lớp thanh nhạc cũng không?

 Park Moondae im lặng lắc đầu.

Vị giám khảo đưa ra câu hỏi cảm thấy ấn tượng dù vẻ mặt có đôi phần nghi ngờ. Mudie thì cười tươi và tiếp lời: 

 - Có khi chờ thời, đợi điều tốt đẹp nhất đến còn hơn là cứ vào bừa một công ty giải trí nào đó. Tôi chắc chắn em sẽ nhận được một offer tốt từ một công ty lớn thôi ! 

 - Cảm ơn vì những lời động viên của chị ạ.

 Biên kịch mới nhớ ra công ty quản lý của Mudie đang chuẩn bị ra mắt một nhóm nhạc nam mới.

 "Đúng rồi, cô ấy có cổ phần trong công ty quản lý của mình mà."

 Người phụ nữ nhìn thí sinh đang cúi đầu lịch sự, có vẻ chả có gì làm cậu ta ấn tượng cả. Rồi lại nhìn những vị giám khảo đang đồng thanh khen ngợi thí sinh, cô có một cảm giác là lạ. Có cảm giác như cô đã rơi vào cái bẫy nào đó.

 Rõ ràng, việc tìm kiếm những người tham gia tài năng cho show sẽ là một điều tốt, nhưng không hiểu sao cô vẫn cảm thấy khó chịu.

 Sau khi ngồi chống cằm nhìn micro trong tay của Park Moondae, biên kịch ngay lập tức nhớ ra.

  "Rốt cuộc thì cậu ta cũng không thật sự nhảy !"

 Tất nhiên, Park Moondae cũng thực hiện vũ đạo cho bài thi. Tuy nhiên, vì bài hát này không dùng để quảng bá nên nó chỉ giới hạn ở những vũ đạo đơn giản.

 Khi các dancers thực hiện vũ đạo cùng ca sĩ, chuyển động của họ sẽ cũng chỉ bao gồm tay duỗi thẳng và chân di chuyển theo nhịp. Trong trí nhớ của mọi người, họ cũng sẽ chỉ nhớ đến hình ảnh của buổi biểu diễn ban đầu có các dancers với cái vũ đạo đơn giản. Thí sinh cũng có thể lấp liếm việc nhảy không tốt "bởi vì tôi đang diễn y như bài trình diễn ban đầu", cậu ấy đang làm giống y như các dancer.

 Và nhất là khi giọng hát của cậu ấy hay đến thế kia!

 Và đây là một bài hit của một thần tượng hàng đầu, chỉ với khả năng thanh nhạc của mình, cậu ấy đã tránh được thể loại câu hỏi như "Moondae-ssi, liệu bạn có thực sự muốn trở thành một idol không?"

 Kết luận, đây là bài hát hay nhất để lựa chọn trong tình huống của Park Moondae.

 "Không thể chỉ dựa vào linh cảm tốt, mà rất có thể cậu ấy là một người có kinh nghiệm..."

 Cảm giác bị lừa dối, biên kịch nhìn Park Moondae với một ánh mắt không hài lòng. Và như thể đọc được suy nghĩ của biên kịch, một giám khảo khác, nãy giờ chỉ nhìn các giám khảo khác khen ngợi, giơ micrô lên.

Thành viên nhóm nhạc nữ đã từng nugu, trở nên nổi tiếng nhờ một fancam biểu diễn nhào lộn với nụ cười tươi trong mưa gió.

 Cô ấy là Youngrin của 'SaintU''.

 - Trình độ vũ đạo của bạn hầu như không thể hiện được gì qua phần thi vừa rồi, bạn có thể cho chúng tôi xem một đoạn nhảy khác được không?

 Biên kịch rất muốn vỗ tay hoan hô cô ấy.

___________________________

"Tất cả đều theo đúng dự định."

 Tuy tôi chán ngấy việc phải hát bài này liên tục để thăng cấp trong mấy ngày hôm nay, nhưng nó xứng đáng.

 Tôi đã thêm tất cả điểm vào vocal. Kết quả là cửa sổ trạng thái hiển thị xếp hạng vocal của tôi bây giờ là A-.

 Đây là một lựa chọn hiển nhiên. Thứ nhất, ở Hàn Quốc, ca sĩ hay idol mà không hát nổi sẽ bị hủy hợp đồng. Không biết nhảy có thể cải thiện thông qua luyện tập, nhưng nếu không thể hát điều đó sẽ lộ rõ ràng khi bạn hát live, kể cả khi có bật bản thu đè. (Trans: Vụ này thì toi không đồng ý lắm...)

 Hơn nữa, trong đội hình một nhóm idol, có ít người cạnh tranh vị trí main vocal hơn là vị trí main dancer. Vì vậy, nếu hình tượng main vocal được ấn định ngay từ đầu thì cơ hội có được một suất trong nhóm debut cũng sẽ tăng lên.

 Tiếp theo là cách tôi chọn bài hát thi vòng đánh giá xếp hạng.

 Tôi nghĩ cách làm của tôi là đúng, vì không có quá nhiều phản hồi tiêu cực.

 Phương pháp của tôi là lọc ra những bài hát bằng cách tiên đoán trước những gì giám khảo có thể chỉ trích tôi dựa vào những điểm yếu tôi có và tôi chỉ việc loại bỏ tất cả các bài hát sẽ dẫn đến điều đó.

 "Có chuyện quái gì xảy ra với vũ đạo của em thế?”

 - Loại trừ tất cả các bài hát có vũ đạo quá khó.

 "Em thậm chí còn không nhảy tý nào cả?"

- Không hát nhạc ballad.

 "Bạn hát rất hay. Nhưng nó không mang lại cho tôi cảm giác đây là sân khấu của một idol?"

- Loại bỏ tất cả các bài khác, chỉ lấy nhạc của idol.

 "Bài này liệu có phải hơi quá sức để một mình em hát không?"

- Loại bỏ các bài có từ ba người trở lên, vì tôi không thể biên soạn lại bài hát và tôi cũng không định liều.

 "Chà, em sẽ bị so sánh khá nhiều với ca sĩ hát gốc đấy."

- Loại trừ tất cả các bài hát đã phát hành trong vòng 3 năm trở lại đây. (Trans: Hát nhạc mới nổi gần đây thì dễ bị so sánh hơn so với hát nhạc cũ)

 Sau cùng, trong số tất cả các bài hát còn lại, tôi chỉ việc chọn một bài hát có thứ hạng cao nhất trên các bảng xếp hạng âm nhạc.

 Hừm, nghĩ lại, đó là một cách làm khôn ngoan phết.

 Tôi đã nghĩ rằng mình sẽ có thể âm thầm qua cửa, nhưng tất nhiên, bao giờ cũng có ít nhất một người có cái đầu lạnh, không để bản thân bị bầu không khí cuốn đi.

 Mắt tôi bắt gặp ánh nhìn của vị giám khảo đang cầm micro.

 Tôi nhận ra cô gái này.

 Cô ấy là idol đầu tiên khiến tôi biết rằng mình có thể kiếm nhiều tiền như thế nào chỉ bằng cách chụp ảnh thần tượng. Nhờ cô ấy, tôi đã có thể trang trải học phí cho cả năm thứ nhất đại học.

 "Người đó cũng đã đạt được hình ảnh chăm chỉ từ video nhào lộn trong mưa và thu được khá nhiều tiếng vang, vì vậy cả hai chúng ta đều cùng có lợi" (Trans: Nói cách khác, cái fancam khiến chị này nổi tiếng là do nam9 quay )

 Nhưng tôi không nghĩ có gì hay khi chúng tôi lại gặp lại nhau trong hoàn cảnh trớ trêu này.

 - Tôi biết rằng bạn chưa từng được đào tạo trước đây. Nhưng vì đây là lần đánh giá đầu tiên, chúng tôi cũng nên kiểm tra kỹ năng cơ bản của bạn đúng chứ? Tôi tin là một thí sinh cho buổi audition, bạn có sự chuẩn bị nhiều hơn thế này.

 Nếu tôi trả lời rằng "Em không có bất cứ chuẩn bị nào" ở đây, chắc mọi người sẽ nhìn tôi như thằng điên. Thế thì thà tôi im còn hơn.

 "À nghĩ ra rồi. Chắc bài này sẽ ổn đó. "

 Một trong những nhân viên nhanh chóng đến gần sân khấu và ra hiệu cho tôi lại gần phía anh ta. Tôi đến gần và nói ra tên bài hát mà tôi nghĩ đến trong đầu.

 Máy quay đã theo dõi chúng tôi và thậm chí còn quay được cảnh khuôn mặt nhân viên đang nao núng.

 Tôi đang cố gắng để bản thân không bị evil edit. Và nhìn tình huống thì có vẻ việc đó khá khả thi. 

 Và sau đó trường quay tràn ngập tiếng nhạc đệm vui vẻ và sôi động.

 "...!?"